กีฬาโบว์ลิ่งก็เหมือนการเล่นกีฬาประเภทอื่นๆ ที่สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ระหว่างการเล่น ผู้เล่นจึงต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยเช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงจะมาพูดในเรื่องอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ในการเล่นกีฬาโบว์ลิ่งว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้างเพื่อที่ผู้เล่นจะได้ค่อยระมัดระวังไปดุกันได้เลย

อุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ในการเล่นกีฬาโบว์ลิ่งอย่างแรกเลยคือการมีพื้นที่ลื่นเกินไป สถานที่ที่เล่นโบว์ลิ่งบางที่นั้นไม่ได้เอาใจใส่ดูแลสถานที่มากนัก พื้นเลนอาจจะลงน้ำมันมากเกินไปเวลาเล่นจึงหกล้มได้ง่ายต้องควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง หรือบางที่พื้นเลนอาจจะฝืดเกินไปสาเหตุก็อาจจะมาจากการขาดการดูแล ไม่ได้ขัดมัน หรือลงน้ำมันน้อย หรืออาจจะเนื่องจากผู้เล่นทำเครื่องดื่มหยดเลอะเทอะ เวลาเล่นทำให้ก้าวลำบากเวลาสไลด์จะสไลด์ไม่สะดวกทำให้หกล้มได้ง่ายเช่นเดียวกัน สาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุอีกอย่างหนึ่งคือรองเท้าที่สวมใส่ในการเล่นไม่ได้มาตรฐาน จำไว้ว่ารองเท้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเล่นโบว์ลิ่ง พื้นรองเท้าต้องเป็นวัสดุที่ทำให้เกิดการสไลด์ได้ง่าย ส่วนมากนิยมทำด้วยพื้นหนัง ก่อนใช้ผู้เล่นควรตรวจดูพื้นรองเท้าให้เรียบร้อยเสียก่อน ถ้าพื้นรองเท้าเปียกชื้นจะทำให้ลำบากต่อการก้าวและสไลด์ควรเช็ดให้แห้งก่อน รองเท้านั้นต้องไม่คับหรือหลวมจนเกินไปเชือกที่ผูกต้องผูกให้มิดชิด ต่อมาคือการเลือกลูกโบว์ลิ่งที่ไม่ได้ขนาด ผู้เล่นนั้นควรจะพิถีพิถันในการเลือกลูกโบว์ลิ่งด้วย หากเลือกลูกโบว์ลิ่งที่กระชับมือจะทำให้เกิดความสนุกสนานในการเล่น ในทางตรงกันข้ามหากเราเลือกลูกโบว์ลิ่งที่มีช่องสำหรับสอดใส่คับแคบหรือหลวมจนเกินไปจะทำให้มีอุปสรรคในการโยนได้ เช่น ถ้าคับเกินไปก็ปล่อยลูกโบว์ลิ่งลำบากนิ้วติด ดึงออกอยากเป็นต้น การขาดความระมัดระวังในการโยนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ คือเวลาโยนลูกโบว์ลิ่งผู้เล่นบางคนขาดความระมัดระวังเวลาเหวี่ยงแขนปล่อยลูก ลูกโบว์ลิ่งอาจจะกระทบข้อเท้าบริเวณตาตุ่มได้ ผู้เล่นที่ฝึกหัดเล่นใหม่ๆ การก้าวขาและการเหวี่ยงแขนถ้าหากไม่สัมพันธ์กัน ก็อาจจะเสียหลักปล่อยลูกโบว์ลิ่งหลุดมือได้ ในกรณีนี้ลูกโบว์ลิ่งอาจจะหล่นลงไปกระทบเท้าผู้เล่นเองหรืออาจจะหลุดมือไปถูกผู้เล่นที่อยู่ด้านหลังได้ และสุดท้าคือการขาดความระมัดระวังในการจับลูกโบว์ลิ่ง ผู้เล่นบางคนจับลูกโบว์ลิ่งออกจากรางเพื่อเตรียมตัวจะโยนอุบัติเหตุคือจะถูกลูกโบว์ลิ่งกระแทกมือได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ตามไม่ว่าเราจะเล่นกีฬาประเภทไหนเราควรศึกษาวิธีการเล่นและทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่นนั้นเอง