ในกีฬาฟุตบอลการเป็นฝ่ายรุกนั้นมีโอกาสที่จะทำประตูฝ่ายตรงข้ามได้เสมอทีมที่มีโอกาสรุกได้มากกว่าก็จะมีโอกาสชนะมากกว่า วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องของหลักในการเล่นรุกในกีฬาฟุตบอลว่าเป็นอย่างไรไปดูกันได้เลย

หลักในการรุกในกีฬาฟุตบอลนั้นมีหลักสำคัญๆ อยู่ด้วยกันประมาณ 4 หลัก หลักแรกคือ ใช้ความกว้างของสนามให้เป็นประโยชน์ โดยการส่งบอลออกปีกทั้งสอง ข้าง ผ่านบอลที่ว่างอาศัยความเร็วของปีกไปรับบอล แล้วผ่านเข้ามาหน้าประตู เราต้องอาศัยทักษะการส่งบอลที่แม่นยำโดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งด้วยลูกข้าง ผู้เล่นฝ่ายรุกจะต้องใช้ความกว้างของสนามเพื่อทำให้เกิดที่ว่างให้เกมช้าลงนั้นเอง หลักที่สองคือ การส่งลูกทะลุแนว ขั้นตอนนี้ทำต่อจากขั้นตอนแรก คือเมื่อมีช่องว่าง ให้ส่งบอลอย่างรวดเร็ว ทะลุแนวป้องกันโดยการส่งลูกทรูและการส่งลูกทแยงมุมซึ่งต้องอาศัยความเร็วและความอดทนหลักการที่สามคือ การเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว จะทำให้ฝ่ายป้องกันสับสนวุ่นวาย หลักการที่สำคัญ คือ ให้แล้วไปไม่ใช่ให้แล้วยืนหลักการสุดท้ายคือหลักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า บางครั้งอาจจะต้องอาศัยไหวพริบความฉลาดได้รับการฝึกสถานการณ์ได้อย่างฉับพลันทันทีโดยฝ่ายตรงข้ามคาดไม่ถึง จุดมุ่งหมายคือทำประตูเมื่อมีโอกาสไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม

หลักการสำคัญในการรุกจะต้องอาศัยผู้เล่นที่มีทักษะและเทคนิคดี ได้รับการฝึกตามขั้นตอนอย่างมีระบบ การรุกที่มีประสิทธิภาพและประสบผลสำเร็จคือการยิงประตุฝ่ายตรงข้ามได้นั้นเอง